Cách tính giá vốn hàng bán trong kinh doanh cập nhật mới nhất 2021

05/12/2021 10:24:PM

Trong kinh doanh, hàng hóa là một yếu tố vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. Nó quyết định xem doanh nghiệp có thực sự phát triển và thành công hay không. Hàng hóa đồng thời cũng là một sản phẩm của lao động và mang giá trị khi được đem ra trao đổi. Để có thể quản lý hàng hóa tốt nhất và tối ưu hóa lợi nhuận, doanh nghiệp phải tính toán chính xác và đúng đắn giá trị của hàng hóa được bán ra. Mặc dù đây là một khái niệm cơ bản trong kinh doanh mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải nắm vững. Tuy nhiên vẫn tồn tại những khó khăn khi doanh nghiệp xác định giá vốn hàng bán, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu cách tính giá vốn hàng bán trong doanh nghiệp kinh doanh sản xuất.

1. Giá vốn hàng bán là gì?

- Giá vốn hàng bán được hiểu là toàn bộ chi phí để tạo ra sản phẩm hay là giá trị của sản phẩm mà đã được tiêu thụ trong một kỳ sản xuất cụ thể. Giá vốn hàng bán liên quan đến quá trình bán hàng bao gồm giá vốn hàng xuất kho, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp.

Hạch toán giá vốn hàng hóa là công việc quan trọng của sản xuất.

- Giá vốn hàng bán sẽ dựa trên các khoản của TK621, TK622, TK627. Các khoản chi phí đó bao gồm:

+ Chi phí nhân viên xưởng: Là các khoản để chi trả tiền lương, phụ cấp cho nhân viên quản lý phân xưởng, bộ phận sản xuất, phụ cấp tiền ăn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp được tính theo tỷ lệ quy định.

+ Chi phí vật liệu: Gồm các khoản chi phí dùng cho phân xưởng như: Vật liệu sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định, công cụ, dụng cụ thuộc phân xưởng quản lý và sử dụng, chi phí lán trại tạm thời… 

+ Chi phí dụng cụ sản xuất: Là chi phí để mua những công cụ, máy móc phục vụ hoạt động sản xuất hàng hóa.

+ Chi phí sản xuất: Bao gồm các chi phí dịch vụ mua ngoài phục vụ cho hoạt động sản xuất như: Chi phí sửa chữa, chi phí điện, nước, điện thoại…  

- Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà nó có một cách định nghĩa khác nhau, ở đây đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì giá vốn hàng bán được hiểu là sẽ chi phí cấu thành nhhiều hơn các loại hình doanh nghiệp khác do nó có thêm chi phí nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm.

2. Phương pháp tính giá vốn hàng bán của doanh nghiệp sản xuất

Hàng bán khi mới nhập kho là tổng giá trị của giá trị thực tế mua vào, cộng các chi phí vận chuyển, chi phí nhân công và các chi phí bằng tiền khác.

Phương pháp tính giá vốn hàng bán của doanh nghiệp sản xuất.

- Phương pháp trực tiếp: giá trị thực tế mua vào bằng tổng giá thanh toán, bao gồm thuế GTGT trừ đi các khoản giảm giá hàng bán hoặc chiết khấu thương mại (nếu có)

- Phương pháp khấu trừ: giá trị thực tế mua vào bằng tổng giá thanh toán, trừ đi thuế GTGT, trừ đi các khoản giảm giá hàng bán hoặc chiết khấu thương mại (nếu có)

3. Cách tính và công thức tính giá vốn hàng bán trong sản xuất

Với các tiêu chí khác nhau, bạn có thể áp dụng những công thức tính giá vốn hàng bán khác nhau. Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về 4 cách tính giá vốn hàng bán phổ biến nhất hiện nay nhé.

3.1 Công thức FIFO ( First In First Out )

Công thức này dựa trên phương pháp nhập trước xuất trước, những mặt hàng nào được nhập vào trước thì sẽ được xuất trước với đơn giá xuất bằng đơn giá nhập. Trị giá mua hàng hoá xuất kho trong kỳ tính theo đơn giá mua nhập trước. Công thức FIFO thường sẽ phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng, hoặc các loại hàng điện máy, máy tính, điện thoại…. vì những mặt hàng này không thể lưu trữ lâu trong kho, cần phải xuất sớm. Khi giá tăng, kết quả theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng và kết quả là mức đóng thuế TNDN cao hơn.

3.2 Công thức LIFO (Last In First Out)

Dựa trên phương pháp Nhập sau xuất trước, trái ngược với FIFO, những mặt hàng được nhập vào trước sẽ được xuất sau,  với đơn giá xuất bằng đơn giá nhập. Trị giá mua hàng xuất kho tính theo đơn giá mua hàng nhập sau. Trị giá hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo đơn giá của những lần nhập đầu tiên. Công thức LIFO thường được dùng với mặt hàng như quần áo, giày dép… những mặt hàng có thể bị lỗi thời và trở thành hàng tồn kho, nên khi nhập hàng mới về phải ưu tiên xuất hơn. Một nhược điểm rất rõ ràng trong cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy, khi sản phẩm cũ có giá trị lỗi thời với giá hiện hành.

Xác định chính xác giá vốn hàng bán giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý háng hóa.

3.3 Công thức Bình quân gia quyền

Phương pháp tính giá vốn hàng bán Bình quân gia quyền được sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Đây cũng là phương pháp tính giá vốn hàng bán phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng. Theo phương pháp này, giá vốn sẽ được tính lại theo công thức:

MAC = ( A + B ) / C

MAC : Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời

+ A : Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập

+ B : Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí

+ C : Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

3.4 Công thức tính giá hạch toán

Phương pháp này được sử dụng để tính giá trị vốn thực tế của hàng xuất kho, thường là với các doanh nghiệp mua hàng hoá vật tư thường xuyên có sự biến động về giá cả, khối lượng chủng loại vật tư hàng hoá nhập, xuất kho nhiều. Giá hạch toán là loại giá ổn định do doanh nghiệp xây dựng, giá này không có tác dụng giao dịch với bên ngoài. Việc nhập xuất trước hết phải tính hệ số giữa giá thực tế và giá hạch toán của hàng luân chuyển trong kỳ.

Như vậy, Nhanh.vn đã vừa giới thiệu đến bạn những phương pháp và công thức nhanh gọn mà vô cùng chính xác khi tính giá vốn hàng bán trong sản xuất. Ngoài ra, bên cạnh xác định giá vốn hàng hóa là một công việc trong quản lý bán hàng, doanh nghiệp cũng cần có những phương pháp để công việc quản lý ấy trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện tại, Nhanh.vn đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ về quản lý bán hàng đa kênh, cổng vận chuyển, quản lý bán hàng trên Facebook, giao dịch trên các sàn thương mại điện tử Lazada, Shopee,.. vô cùng phổ biến với các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay.

(Nguồn: nhanh.vn)

 

Google+

Tin liên quan